Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

CHI TIẾT TIN

TẤM GƯƠNG THANH NIÊN ĐIỂN HÌNH TIÊU BIỂU TRONG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Năng động, nhiệt tình, có ý chí vươn lên làm giàu là cảm nhận của tôi khi tiếp xúc với anh Nguyễn Văn Lĩnh , sinh năm 1995, là thanh niên trú tại thôn 2, Tiên Sơn, Tiên Phước, Quảng Nam. Bằng sự sáng tạo, có ý chí làm giàu, anh đã có những tìm hiểu và nỗ lực đầu tư để phát triển kinh tế. Cụ thể anh đã có nghiên cứu kĩ về việc chăn nuôi gà, làm thế nào để mở rộng quy mô, tìm đầu ra cho sản phẩm và còn phải giữ được môi trường không bị ô nhiễm.

Năm 2013 sau khi tốt nghiệp THPT, anh Nguyễn Văn Lĩnh trở về địa phương, tham gia rất tích cực và có nhiều đóng góp vào các phong trào, hoạt động của Đoàn. Nhận thấy nhu cầu của thị trường và tận dụng không gian rộng rãi ở khu vườn nhà, anh cùng với gia đình lên ý tưởng mua gà con giống và chăn nuôi gà lai số lượng lớn. Anh đã tìm hiểu kĩ thông tin về nhu cầu của thị trường, nguồn cung cấp con giống và thức ăn, cũng như nghiên cứu về những vấn đề có thể gặp phải như bệnh dịch, chậm lớn… Anh Lĩnh đã không ngại khó khăn, thất bại dù khởi đầu không mấy may mắn. Số lượng gà ban đầu chưa nhiều và vấn đề dịch bệnh là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, với lòng ham học hỏi và sự quyết tâm, anh Lĩnh đã tìm đến với những tấm gương điển hình trong lĩnh vực này đề quan sát, học hỏi. Anh Lĩnh không ngại khó tìm đến những bác sĩ thú y, các nhà vật tư thuốc thú y để hỏi và tìm hiểu về dịch bệnh và cách ngăn ngừa.

Nhờ sự nhiệt tình, năng động và ý chí phấn đấu, anh Lĩnh cùng với gia đình đã nhanh chóng phát triển nhanh đàn gà với số lượng tính đến nay lên tới hơn 5000 con. Quy mô trang trại của anh Lĩnh không chỉ dừng lại ở con số 5000 con gà, anh Lĩnh còn nghiên cứu và nuôi thêm chồn. Anh tận dụng lượng phân gà để bán cho các nhà vườn. Vừa giúp có thêm thu nhập, nhà vườn có phân bón chăm sóc cây trồng và anh cũng giải quyết được vấn đề môi trường, không khí nơi trang trại. Không chỉ có ý chí phấn đấu làm giàu, anh còn là thanh niên tích cực trong các phong trào địa phương, không chỉ chấp hành tốt pháp luật, đường lối, chính sách của Đảng, anh còn thường xuyên giúp đỡ các gia đình, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, nghĩa trang liệt sĩ, khu di tích lịch sử; trồng cây xanh tại khuôn viên các trường học… Chỉ tính riêng đến nay, anh Lĩnh đã cùng với gia đình phát triển kinh tế, tạo được việc làm cho bản thân cũng như gia đình; ngoài ra, anh còn chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi của mình cho bà con hàng xóm cùng phát triển kinh tế, trợ giúp những Đoàn viên, thanh niên đang gặp khó khăn và có ý chí thoát nghèo. Trang trại của anh Lĩnh hiện nay đã là cơ sở đáng tin cậy để các mối thương gia đến lấy gà, thu nhập bình quân của anh và gia đình cũng tăng lên đáng kể.

Để giúp các đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, anh Lĩnh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Đoàn xã tổ chức các chuyến tham quan học tập kinh nghiệm tại  mô hình sản xuất của anh. Anh Lĩnh tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các bạn thanh niên quan sát, học hỏi và nghe chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi giống gà lai. Cùng với đó, anh còn chủ động  phát triển mô hình sản xuất có hiệu quả, từng bước nhân rộng trong đoàn viên thanh niên toàn xã.

Khi được hỏi về kinh nghiệm trong chăn nuôi gà lai, anh Lĩnh chia sẻ: “Muốn chăn nuôi có hiệu quả, đàn gà phát triển tốt và đem lại lợi nhuận cao, trước tiên, bản thân tôi phải nhiệt tình, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, tích cực nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của những thanh niên khác. Thứ hai, tôi cũng luôn tìm hiểu về những bệnh dịch, cũng như những vấn đề xấu có thể xảy ra đối với đàn gà để có thể giải quyết. Trong thực hiện các phong trào, hoạt động, tôi đặc biệt quan tâm đến việc phát triển kinh tế của thanh niên. Thứ ba, tôi vận dụng hiệu quả yếu tố tích cực từ mạng xã hội coi đây là một trong những kênh thông tin hiệu quả để trao đổi kinh nghiệm và tìm hiểu thông tin, giải pháp.”

Những đoàn viên, thanh niên ở địa phương nhận xét: Anh Lĩnh  là  một người có chí cầu tiến, có ý chí vươn lên thoát nghèo. Hơn thế nữa, anh còn là đoàn viên năng nổ tham gia tất cả các phong trào và hoạt động do Đoàn xã, địa phương triển khai . Với sự nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi hoạt động, anh còn tích cực tham gia các phong trào đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia công tác xã hội, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Anh Lĩnh là một trong những thanh niên tiêu biểu vừa có ý chí lập nghiệp, vừa năng nổ, nhiệt tình, có đạo đức tốt. Anh xứng đáng là tâm gương cho đoàn viên thanh thiếu niên.


Tác giả: Nguyễn Thị Kiều Oanh

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

THÔNG BÁO


BÌNH CHỌN


Xin bạn cho ý kiến về cổng thông tin điện tử của chúng tôi?
Kết quả bình chọn

Xin bạn cho ý kiến về cổng thông tin điện tử của chúng tôi?

Bình thường
 
15.4%
2 Phiếu
Đẹp, tiện lợi tra cứu
 
61.5%
8 Phiếu
Cần chỉnh sửa thêm
 
23.1%
3 Phiếu
Tổng cộng: 13 Phiếu
X

LIÊN KẾT WEBSITE

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Error An error has occurred.
Error: DỰ BÁO THỜI TIẾT is currently unavailable.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TIÊN SƠN - HUYỆN TIÊN PHƯỚC
Địa chỉ : Xã Tiên Sơn - Huyện Tiên Phước - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày