Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

CHI TIẾT TIN

THÀNH CÔNG TỪ MÔ HÌNH CHĂN NUÔI BÒ THÂM CANH TRÊN ĐỊA BÀN XÃ TIÊN SƠN

Trước đây, ở Tiên Sơn hầu hết người dân đều chăn nuôi bò theo lối chăn thả tự nhiên. Để phục vụ các nhu cầu khác, diện tích đồng cỏ ở địa phương ngày càng thu hẹp dẫn đến thiếu hụt nguồn thức ăn cho vật nuôi. Trong khi đó, tổng đàn bò của người dân trên địa bàn xã ngày càng tăng dẫn đến sự cạnh tranh nguồn thức ăn tự nhiên cho đàn vật nuôi là không thể tránh được.

Ngoài ra, do người dân chăn nuôi bò theo tập quán thả rông nên không thể quản lý được tổng đàn, chất lượng đàn bò cũng không giám sát được. Rồi tác động của thời tiết nên vật nuôi dễ nhiễm dịch bệnh, bùng phát, lây lan rất khó kiểm soát, gây thiệt hại đáng kể về kinh tế. Một số hộ dân bắt đầu nản chí khi thấy công sức, tiền bạc bỏ ra để nuôi bò nhiều mà lợi nhuận chẳng đáng là bao.

Trong khi người dân xã đang loay hoay tìm hướng mở rộng quy mô đàn vật nuôi để phát triển kinh tế thì họ như “vớ được vàng” khi vào năm 2017, từ nguồn Phương án PTXS Nông thôn mới, lãnh đạo xã triển khai xây dựng mô hình chăn nuôi bò theo hướng thâm canh tại địa phương. Đến cuối năm đó, Câu lạc bộ Chăn nuôi bò thâm canh đầu tiên tại thôn 5 được thành lập.

Ông Lê Văn Mai, Chủ nhiệm đầu tiên của CLB nhớ lại: “Khi mới thành lập, số người tham gia CLB chỉ ở dưới hai con số, còn bây giờ thì nhiều thành viên tham gia hơn. Mỗi tháng, CLB họp từ một đến hai lần…”.

Tính đến nay trên địa bàn xã đã thành lập được 04 câu lạc bộ, chi hội nghề nghiệp chăn nuôi với 57 thành viên, số lượng đàn bò tăng lên 380 con; Từ khi thành lập, CLB trở thành điểm hẹn để nông dân địa phương chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong sản xuất. Bên cạnh đó, CLB còn làm nhiệm vụ đầu mối liên kết giữa hội viên với chính quyền. Có lẽ nhờ tầm quan trọng ấy mà CLB, chi hội nghề nghiệp Chăn nuôi bò thâm canh thu hút ngày càng đông hội viên. Họ tiên phong trong việc chuyển đổi đất hoa màu sang trồng cỏ, nuôi bò tập trung theo hướng thâm canh.

Được sự tiếp sức, người dân xã Tiên Sơn đã tập trung trồng cỏ nuôi bò ở những chân ruộng kém hiệu quả. So với ngày đầu, đến nay, diện tích đất trồng cỏ tăng gấp năm lần. Người dân cũng mạnh dạn hơn trong việc chuyển đổi con giống có hiệu quả hơn như: giống bò kem pháp, braman, Red Angus.. và  áp dụng đúng kỹ thuật nuôi, đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố hơn... Nhờ vậy mà bò nuôi sinh trưởng, phát triển nhanh, chất lượng đạt, ít bị bệnh tật… Có thời điểm, đàn bò của các CLB, chi hội nghề nghiệp đã lên đến hơn 500 con, trong đó bò lai chiếm khoảng trên 70%. Và hiện nay tất cả các Câu lạc bộ, chi hội nghề nghiệp trên địa bàn xã đang thử nghiệm việc nuôi bò nái BBB sinh sản.

Muốn phát triển chăn nuôi bò bền vững, ngoài việc phòng ngừa dịch bệnh thì nguồn thức ăn là yếu tố quan trọng hàng đầu. bởi vậy các hộ nông dân luôn tìm kiếm, nghiên cứu các giống cỏ có hàm lượng dinh dưỡng, năng suất cao, đồng thời phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của vùng quê Tiên Sơn: Va06, cỏ voi xanh đài loan, cỏ sả lá lớn…Theo tính toán, trung bình 01 sào cỏ sẽ cung cấp đủ thức ăn cho một con bò nuôi nhốt. Đó cũng là tiền đề quan trọng để người dân Tiên Sơn phát triển chăn nuôi bò theo hướng thâm canh.

Để người dân từng bước làm quen với việc trồng cỏ nuôi bò, từ bỏ dần thói quen phụ thuộc vào nguồn thức ăn tự nhiên, Ban chủ nhiệm của các CLB, chi hội nghề nghiệp đã tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ và chăn nuôi cho người dân. Bên cạnh đó, còn hướng dẫn các quy trình chế biến cỏ, hướng dẫn để vạn dụng máy cắt cỏ cho tiết kiệm thời gian, thức ăn tinh nhiều bột…

Theo Ông Đoàn Văn Thu- Chủ tịch UBND xã Tiên Sơn, tính đến nay, trên địa bàn xã đã phát triển được tổng đàn bò gần 1.500 con, trong đó bò lai toàn xã chiếm 70%. Từ tập quán chăn nuôi truyền thống chăn thả rông, đến nay đa số các hộ nuôi bò tại địa phương đã chuyển sang nuôi nhốt chuồng vì chủ động được nguồn thức ăn sẵn có: “So với các loại cây trồng và vật nuôi khác hiệu quả kinh tế của nuôi bò theo hướng thâm canh ở địa phương đã được khẳng định. Với thu nhập cao gấp 1,5-2 lần nên nhiều nông dân xem nuôi bò thâm canh là nghề chính. Thống kê cho thấy, nhiều hộ nuôi bò trên địa bàn xã đã có thu nhập ổn định nhờ chăn nuôi bò”, ông Thu chia sẻ thêm.

Tin tưởng rằng, với sự hưởng ứng tích cực của người dân, thời gian tới, mô hình nuôi bò thâm canh trên địa bàn xã tiếp tục mang lại hiệu quả, góp phần thúc đẩy chăn nuôi phát triển mạnh, bền vững; mở ra hướng mới trong phát triển chăn nuôi cho người dân Tiên Sơn.

Một vài hình ảnh của Câu lạc bộ, chi hội nghề nghiệp chăn nuôi bò thâm canh:

Tác giả: Cao Thị Văn Lưu-Phó Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Tiên Sơn

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

THÔNG BÁO


BÌNH CHỌN


Xin bạn cho ý kiến về cổng thông tin điện tử của chúng tôi?
Kết quả bình chọn

Xin bạn cho ý kiến về cổng thông tin điện tử của chúng tôi?

Bình thường
 
15.4%
2 Phiếu
Đẹp, tiện lợi tra cứu
 
61.5%
8 Phiếu
Cần chỉnh sửa thêm
 
23.1%
3 Phiếu
Tổng cộng: 13 Phiếu
X

LIÊN KẾT WEBSITE

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Error An error has occurred.
Error: DỰ BÁO THỜI TIẾT is currently unavailable.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TIÊN SƠN - HUYỆN TIÊN PHƯỚC
Địa chỉ : Xã Tiên Sơn - Huyện Tiên Phước - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày