Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

CHI TIẾT TIN

TẤM GƯƠNG GIÁO VIÊN VƯỢT KHÓ DẠY GIỎI

Cô giáo Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, giáo viên trường THCS Lê Cơ là một trong những điển hình vừa làm tốt công việc giảng dạy, vừa làm tốt thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, trở thành tấm gương sáng trong phong trào thi đua vượt khó dạy giỏi.

Năm 1993, do nhu cầu giáo viên bậc tiểu học lúc bấy giờ rất lớn, Sở Giáo dục xây dựng đề án đào tạo cấp tốc giáo viên tiểu học để kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp thiết này ở các huyện miền núi của tỉnh. Cô Ánh Nguyệt lúc ấy là một nữ sinh vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông, tố chất thông minh, năng động, đa tài nhưng ước mơ theo ngành Y chưa thành hiện thực. Khi nghe một người thầy giới thiệu về khóa đào tạo giáo viên ngắn hạn, ban đầu cô tỏ vẻ do dự nhưng biết sau này có thể học nâng chuẩn thì cô đồng ý làm hồ sơ nhập học. Đến với nghề dạy học không phải từ ước mơ, nguyện vọng của tuổi trẻ nhưng cô giáo Ánh Nguyệt đã gắn bó với nghề bằng cả tâm huyết của mình.

          Ngay từ những năm đầu vào nghề cô đã nhanh chóng tạo được chỗ đứng vững vàng trong lòng phụ huynh, học sinh và đồng nghiệp. Biết cách học hỏi và vận dụng linh hoạt để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, làm việc gì cũng đến nơi đến chốn và đem lại hiệu quả cao nên cô được mọi người tin yêu, mến phục.

Năm 1995, cô đại diện cho hàng trăm nữ nhà giáo Tiên Phước tham gia Hội thi Cô giáo tài năng thanh lịch tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng và được trao danh hiệu Cô giáo toàn năng thanh lịch các huyện miền núi. Ở tuổi đôi mươi mà Cô Nguyệt đã rất chững chạc, tự tin và đầy bản lĩnh. Sở hữu giọng hát ngọt ngào, truyền cảm và cách dẫn chuyện thu hút, duyên dáng, cô luôn là một MC được tin cậy của trường, của địa phương và của ngành Giáo dục Tiên Phước. Cô thực sự là một nhà giáo có tài, có tâm và đam mê với nghề dạy học, không ngừng tìm tòi, sáng tạo trong đổi mới phương pháp dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục.

Năm 1999, Trường dạy trẻ khuyết tật được xây dựng ngay trung tâm xã. Chúng tôi loay hoay không biết tìm đâu ra người dạy dỗ cho gần ba chục em học sinh với đủ dạng khuyết tật, vậy là cô giáo trẻ tài năng thanh lịch ấy lại tình nguyện dấn thân với công việc mà cô chưa từng có kinh nghiệm. Cô trở thành người mẹ, người chị, cô giáo và cũng là cô y tá, vừa yêu thương, dạy dỗ vừa chăm sóc, phục hồi chức năng cho từng đứa trẻ kém may mắn. Giống như một phép màu, chỉ ba năm sau, lần lượt từng em, từng em biết đọc, viết, biết tính toán, được rèn luyện các kĩ năng sống và đủ khả năng để hòa nhập vào các trường Tiểu học, Trung học cơ sở của địa phương. Nhưng với cô giáo, ba năm ấy là một chặng đường đầy thử thách… Ghi nhận sự hi sinh, nỗ lực và những thành quả tuyệt vời đó, năm 2001, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen cho cô giáo Nguyễn Thị Ánh Nguyệt vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Thanh thiếu niên xây dựng và bảo vệ quê hương Quảng Nam. Cũng trong năm đó, cô được chọn là thanh niên tiêu biểu của các tỉnh Duyên hải miền trung, được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào Thanh niên tình nguyện năm 2001.

  Năm 2005 cô giáo Nguyệt tiếp tục việc học dở dang của mình, tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm ngành Sinh - Kĩ thuật nông nghiệp và sau đó là Đại học sư phạm ngành Sinh. Được phân công phụ trách giảng dạy bộ môn Sinh học và là Tổ trưởng chuyên môn tổ Khoa học tự nhiên tại trường THCS Lê Cơ từ đó cho đến nay. Ngay từ những ngày đầu đứng trên bục giảng, cô giáo Nguyệt đã dành cả tâm huyết vào những bài giảng để truyền đạt kiến thức cho học sinh. Với suy nghĩ dạy những gì học sinh cần chứ không phải dạy những gì mình có, cô luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi sự hiểu biết, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tổ chức hoạt động tiết học phong phú, giúp học sinh hứng thú, tập trung vào bài giảng. 

Cô chia sẻ: “Là giáo viên phụ trách dạy môn Sinh từ lớp 6 đến lớp 9, tôi luôn cố gắng xây dựng những bài giảng phù hợp với từng đối tượng học sinh. Tích cực thăm lớp dự giờ đồng nghiệp. Để có những giờ dạy tốt, tôi thường chuẩn bị tâm thế vui vẻ, thoải mái khi đứng trên bục giảng, như vậy mới truyền đạt kiến thức cho các em tốt được. Ngoài giờ lên lớp, tôi cũng dành thời gian tìm hiểu, tâm sự cùng học sinh để biết được nhu cầu học tập của các em và kiến thức rỗng cho nào để có biện pháp, phương pháp giảng dạy phù hợp”. “Thành tích cao của học sinh không hẳn là nhờ giáo viên vững chuyên môn nghiệp vụ, mà quan trọng là chúng ta biết cách khơi gợi trong các em thái độ đam mê khoa học bộ môn, từ đó kích thích nhu cầu tìm tòi, nghiên cứu, tự học và sáng tạo. Khi trẻ có đam mê học tập, phát huy được các năng lực bản thân, tự tìm tòi sáng tạo, các em sẽ làm được nhiều hơn chúng ta tưởng, các em vượt xa giới hạn của chúng ta”.

Với lòng yêu nghề và tích cực nghiên cứu các sáng kiến kinh nghiệm, 27 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, đoàn viên Công đoàn cơ sở trường THCS Lê Cơ liên tục đạt danh hiệu giỏi việc trường, đảm việc nhà. Cô luôn được học trò tin yêu, đồng nghiệp quý mến ở ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên; không ngừng học tập, nâng cao trình độ để có những bài giảng hay, phương pháp khoa học, truyền dạy kiến thức cũng như kỹ năng sống cho học sinh. Chất lượng môn Sinh do cô giáo Nguyệt giảng dạy luôn có nhiều học sinh đạt khá, giỏi: trong năm học 2017-2018, 2018-2019 có 01 học sinh đạt giải nhất cấp tỉnh, 01 học sinh đạt giải nhì cấp tỉnh, 01 học sinh đạt giải khuyến khích cấp tỉnh, 01 học sinh đạt giải thực hành thí nghiệm lớp 8 cấp tỉnh, 01 học sinh đạt giải nhất cấp huyện, 01 học sinh đạt giải nhì cấp huyện… và nhiều giải thưởng khác.

Không chỉ giỏi về năng lực chuyên môn, cô Ánh Nguyệt luôn là người tích cực hưởng ứng các cuộc vận động thi đua, các cuộc thi nhằm phát huy tính sáng tạo trong giáo viên và học sinh của ngành: Các sáng kiến trong dạy học và giáo dục học sinh của cô đã được Hội đồng chấm sáng kiến các cấp đánh giá cao về tính mới mẻ và hiệu quả áp dụng. Điều đặc biệt là phần lớn các đề tài mà cô quan tâm nghiên cứu chính là những vấn đề xã hội có tính nhân văn sâu sắc như “Một số biện pháp giúp học sinh khuyết tật hòa nhập phát huy năng lực của bản thân hay Dạy học chủ đề “Sức khỏe sinh sản vị thành niên” bằng phương pháp Học theo hợp đồng. Tham gia cuộc thi Thiết kế bài giảng E - Learning chủ đề Dư địa chí Việt Nam với đề tài "Lê Cơ và phong trào duy tân thực nghiệp tại làng Phú Lâm" đạt giải Nhì cấp tỉnh, cô được công nhận đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2016- 2017; 2018-2019 và giáo viên chủ nhiệm giỏi, đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở và được sở giáo dục và đào tạo vinh danh năm 2018.

Với những kết quả đạt được từ việc làm hết sức bình dị mà hiệu quả trong công tác cũng như trong cuộc sống. Cô Nguyễn Thị Ánh Nguyệt thật sự là bông hoa tỏa sáng của Trường THCS Lê Cơ.

Tác giả: Phạm Thị Mỹ Lan

Nguồn tin: Phụ nữ Tiên Sơn

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

THÔNG BÁO


BÌNH CHỌN


Xin bạn cho ý kiến về cổng thông tin điện tử của chúng tôi?
Kết quả bình chọn

Xin bạn cho ý kiến về cổng thông tin điện tử của chúng tôi?

Bình thường
 
15.4%
2 Phiếu
Đẹp, tiện lợi tra cứu
 
61.5%
8 Phiếu
Cần chỉnh sửa thêm
 
23.1%
3 Phiếu
Tổng cộng: 13 Phiếu
X

LIÊN KẾT WEBSITE

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Error An error has occurred.
Error: DỰ BÁO THỜI TIẾT is currently unavailable.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TIÊN SƠN - HUYỆN TIÊN PHƯỚC
Địa chỉ : Xã Tiên Sơn - Huyện Tiên Phước - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày