Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

CHI TIẾT TIN

ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH XÃ TIÊN SƠN “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG BÁC HỒ VĨ ĐẠI”

Xuyên suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho thế hệ trẻ những tình cảm và sự quan tâm sâu sắc. Học giả người Ấn Độ Mô-ham-mat I-xman Mat-Sua đã từng nói: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ duy nhất luôn luôn quan tâm đến thế hệ trẻ và đánh giá cao vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Ra đi tìm đường cứu nước lúc còn trẻ và những năm tháng bôn ba ở nước ngoài đã giúp Chủ tịch Hồ Chí Minh có được cách nhìn nhận toàn diện về vai trò của thanh niên. Người viết: “Thanh niên là người tiếp sức cách mạng cho thế hệ thanh niên già, đồng thời là người phụ trách dìu dắt thế hệ thanh niên tương lai”. Người cũng khẳng định, thanh niên đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, là “lực lượng nòng cốt để xây dựng xã hội mới”, “nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”.

Người cho rằng, để hoàn thành sứ mệnh “Người chủ tương lai của nước nhà” thanh niên phải “làm đầu tàu, xung phong gương mẫu”, phải “tiên phong” đến những nơi khó khăn gian khổ nhất, nơi nào người khác làm ít kết quả thì thanh niên phải làm cho tốt. Thấm nhuần tư tưởng đó, trong những năm qua việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 CT/TW của Bộ chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Cuộc vận động "Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác"; Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Tiên Sơn đã cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể. Qua 03 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05, cán bộ đoàn viên, thanh thiếu nhi xã Tiên Sơn đã thể hiện tinh thần hưởng ứng tích cực, chủ động tổ chức nhiều nội dung; hình thức hoạt động, đã phát huy được tính “Tiên phong” của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. 

Để thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngày càng đi sâu vào nếp nghĩ, việc làm của tuổi trẻ, Ban chấp hành đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Tiên Sơn đã đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh thiếu niên về tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác. Dưới sự chỉ đạo của Huyện đoàn Tiên Phước và Đảng ủy xã, ban thường vụ  đoàn thanh niên xã đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo 100% chi đoàn tuyên truyền, giáo dục, định hướng, hình thành những phẩm chất đạo đức lối sống gắn với các giá trị tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua các hoạt động của đoàn, hội, đội, các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội hàng tháng, hàng quý, hàng năm và lựa chọn những nội dung phù hợp với sự phát triển, hoạt động của từng chi đoàn để phát huy tính tích cực, hiệu quả trong công tác đoàn. Chị Cao Thị Văn Lưu, Bí thư đoàn thanh niên xã Tiên Sơn cho biết: “Để phát huy tốt vai trò của đoàn viên, thanh niên, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động mọi người học và làm tấm gương của Bác. Từ đó, tất cả đoàn viên, thanh niên đều tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do đoàn xã tổ chức. Nhiều đoàn viên, thanh niên đã phát huy được sức trẻ, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương để vươn lên làm giàu”.

Phát huy tối đa sức mạnh, tính “Tiên phong” của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng đất nước, Ban chấp hành Đoàn xã Tiên Sơn xác định rõ công tác tập hợp rộng rãi các đối tượng thanh niên trở thành lực lượng nòng cốt, đi đầu trong việc thực hiện hóa các chủ trương và chính sách cách mạng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Để tập hợp và giáo dục thanh niên có hiệu quả, trong những năm qua việc cũng cố tổ chức đoàn và việc nghiên cứu tìm ra nhiều hình thức, phương pháp thích hợp để đoàn kết, tổ chức  thanh niên một cách rộng rãi và vững chắc là một việc làm thường xuyên của BCH Đoàn xã.

Tích cực thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong những năm qua, đoàn xã đã phối hợp với UBND xã, các ban ngành, Đoàn thể, các nhà trường và nhân dân thôn trồng trên 300 cây xanh, xây dựng 04 tuyến đường điện chiếu sáng, 06 công trình điện chiếu sáng Nhà văn hóa khu thể thao thôn…. Đoàn viên thanh niên xã còn thường xuyên tổ chức thu gom rác thải trên tuyến đường thanh niên tự quản, tuyến đường Trung tâm thu hút đông đảo lực lực đoàn viên tham gia. Phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể xã vận động các hộ đoàn viên, nhân dân di dời chuồng trại làm đẹp khuôn viên vườn nhà và phục vụ công tác vệ sinh môi trường.


Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho tuổi trẻ, việc “làm theo” tấm gương đạo đức của Bác cũng được đặc biệt quan tâm. Các  chi đoàn thôn đã phát động, triển khai nhiều phong trào thi đua sôi nổi làm theo lời Bác. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, tấm gương thanh niên tiêu biểu làm giàu chính đáng như  mô hình chăn nuôi gà của anh Hồ Xuân Trạng, Nguyễn Văn Lĩnh, mô hình trồng tiêu của anh Cao Quốc Huy…với mức thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Thấm nhuần lời dạy ân cần của Bác về thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” để tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, những người có công với nước, tuổi trẻ Tiên Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi tặng quà cho các gia đình Thương binh, liệt sỹ, phối hợp tổ chức khám bệnh, tặng quà cho các đối tượng chính sách. Đặc biệt, BCH đoàn xã đã tham mưu tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực kỷ niệm  ngày Thương binh liệt sĩ như tổ chức dẹp vệ sinh đài tưởng niệm liệt sỹ, Khu chứng tích Hầm heo Gò Vàng, tổ chức quét vôi màu, tường rào, trồng và chăm sóc cây xanh tại các điểm di tích, tổ chức “ Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang hùng liệt sỹ, tổ chức các hoạt động “Hành trình địa chỉ đỏ”, nói chuyện truyền thống với sự tham gia đông đảo của cán bộ Đoàn viên thanh thiếu nhi.


                                                     Hình ảnh: Hỗ trợ di dời chuồng trại 
Với phương châm không ngừng đổi mới công tác giáo dục lý tưởng cho thanh niên, trong đó chú trọng đến việc đổi mới nội dung, hình thức, giải pháp tổ chức thực hiện. BCH đoàn xã đã linh động tổ chức nhiều hoạt động phù hợp cho từng nhóm đối tượng thanh niên. Các hình thức giáo dục được thực hiện một cách sinh động, gần gũi với thanh niên, trong đó BCH đã có sự quan tâm đặc biệt đến các thanh niên chậm tiến, thanh niên mắc các tệ nạn xã hội…tạo điều kiện cho thanh niên có cơ hội bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng của bản thân với lãnh đạo địa phương thông qua các buổi tọa đàm hay mở các lớp tập huấn về kỹ năng, quản lý giáo dục con cái cho cha mẹ học sinh, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản, tâm lý vị thành niên cho thanh thiếu niên, thành lập các Câu lạc bộ “Chi đoàn thanh niên không có ma túy”, phối hợp với Công an nhận giúp đỡ, cảm hóa thanh niên chậm tiến. Hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, ý thức công dân cho thanh niên luôn được BCH đoàn xã tổ chức gắn liền với việc tổ chức các phong trào hành động cách mạng, phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động tình nguyện cộng đồng nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ. Các hoạt động ngày càng có chiều sâu, phát huy được tinh thần vượt khó, đoàn kết, sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương như kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng đóng góp sữa chữa nhà ở cho hộ gia đình khó khăn, thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt, nhận hỗ trợ đỡ đầu học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ... Trong mọi hoạt động tại địa phương, xác định tổ chức Đoàn là nòng cốt có vai trò quan trọng trong việc trực tiếp quản lý chăm sóc giáo dục giúp đỡ và tổ chức các hoạt động cho các em thiếu nhi; Đoàn thanh niên luôn xác định trách nhiệm chăm lo tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh vững mạnh, xây dựng lớp người kế cận của thanh niên. Hoạt động quản lý chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng trong dịp hè hàng năm được tổ chức sôi nổi từ xã đến chi đoàn, thu hút từ 70 đến 90% thiếu nhi tham gia sinh hoạt. Thông qua chiến dịch "Mùa hè thanh niên tình nguyện", đã vận động được đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên  tham gia nhiều hoạt động bổ ích trong dịp hè. Nội dung hoạt động hè được thường xuyên đổi mới, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của đông đảo thiếu nhi như: hội thi, hội diễn văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động hành trình về nguồn, tham quan, cắm trại, tổ chức tặng quà cho thiếu nhi dịp 1/6, vui tết trung thu...

Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự trở thành phong trào cách mạng của tuổi trẻ, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, ĐVTN về những luận điểm cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là tấm gương đạo đức giản dị nhưng rất cao quý cũng như những hy sinh, cống hiến to lớn của Bác đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Những kết quả bước đầu tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đoàn thời gian tiếp theo.

Từ những thành quả đạt được nêu trên, trong những năm vừa qua, đoàn thanh niên cộng sản  Hồ Chí Minh xã Tiên Sơn luôn là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của huyện, đã được cấp trên trao tặng rất nhiều Bằng khen, giấy khen của Trung Ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và tỉnh Quảng Nam.

Hưởng ứng cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tuổi trẻ xã Tiên Sơn đã và đang ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thiện nhân cách, phẩm chất đạo đức, nỗ lực xung kích vì cuộc sống cộng đồng, xứng đáng là người đoàn viên, thanh niên mẫu mực, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” đóng góp công sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu mạnh./.


Tác giả: Trần Thị Như Nguyện

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

THÔNG BÁO


BÌNH CHỌN


Xin bạn cho ý kiến về cổng thông tin điện tử của chúng tôi?
Kết quả bình chọn

Xin bạn cho ý kiến về cổng thông tin điện tử của chúng tôi?

Bình thường
 
15.4%
2 Phiếu
Đẹp, tiện lợi tra cứu
 
61.5%
8 Phiếu
Cần chỉnh sửa thêm
 
23.1%
3 Phiếu
Tổng cộng: 13 Phiếu
X

LIÊN KẾT WEBSITE

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Error An error has occurred.
Error: DỰ BÁO THỜI TIẾT is currently unavailable.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TIÊN SƠN - HUYỆN TIÊN PHƯỚC
Địa chỉ : Xã Tiên Sơn - Huyện Tiên Phước - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày